Thiếu sắt đồng nghĩa với Suy giảm thể chất, trí tuệ, tăng nguy cơ tử vong

Thiếu sắt=Suy giảm thể chất, trí tuệ, tăng nguy cơ tử vongThiếu máu do sẽ gây ra hiện tượng mệt mỏi, chóng mặt

Một người trưởng thành khỏe mạnh có khoảng 3,5 – 5 gram sắt trong cơ thể. Trong đó, 65 – 70% sắt được sử dụng để sản sinh các tế bào máu đỏ, 25% được lưu trữ trong gan, lá lách, tủy xương, các cơ bắp và khoảng 4% được đưa vào myoglobin cùng các enzyme để thực hiện hiện một số chức năng quan trọng.

Tại sao thiếu sắt, đặc biệt là sắt III (Fe3) lại nguy hiểm đến thế?

Vì sắt cần thiết cho việc sản xuất các tế bào máu đỏ (hemoglobin). Hemoglobin có chức năng cung cấp oxy cho cơ thể và sắt là nguyên tố thiết yếu để cơ thể có thể sản sinh đủ lượng hemoglobin cần thiết. Hơn nữa, sắt cũng được coi là một phần của hemoglobin do nó gắn kết với oxy và tạo thuận lợi cho quá trình vận chuyển oxy từ phổi qua các mạch máu tới tất cả các tế bào. Nếu nồng độ sắt thấp, việc sản xuất hemoglobin sẽ bị trì trệ, phổi nhận được ít oxy sẽ dẫn đến các triệu chứng như mệt mỏi, chóng mặt, suy giảm khả năng miễn dịch và sức chịu đựng của cơ thể…

Thiếu sắt=Suy giảm thể chất, trí tuệ, tăng nguy cơ tử vong - Ảnh 1Sắt cần thiết cho việc sản xuất các tế bào máu đỏ

Vì sắt cung cấp năng lượng cho cơ thể. Sắt tham gia vào việc chuyển đổi lượng đường trong máu thành năng lượng. Năng lượng là điều kiện cần và đủ giúp con người có thể tham gia vào các hoạt động từ cơ bản cho đến nâng cao như vận động chân tay và suy nghĩ trí óc.

Vì việc sản xuất các enzyme cũng phụ thuộc vào sắt. Các enzyme đóng một vai trò lớn trong việc sản xuất các tế bào mới, các acid amin, kích thích tố và dẫn truyền thần kinh. Cơ thể thiếu sắt đồng nghĩa với việc enzyme được sản sinh không đủ sẽ ảnh hưởng tới quá trình phục hồi sau khi lâm bệnh hoặc sau hoạt động thể chất do suy yếu hệ thống miễn dịch.

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>