Người già tập luyện bao nhiêu mới là tốt nhất?

Người già tập luyện bao nhiêu thì tốt? giúp ích cho trí não khi về già

Chúng ta đều biết tập thể dục tốt cho cơ thể. Nhưng cường độ tập ít hay nhiều sẽ đem đến những lợi ích khác nhau.

Các nhà khoa học thuộc Trung tâm nghiên cứu Alzheimer, Đại học Kansas (Mỹ) đã tiến hành nghiên cứu xem tập thể thao bao nhiêu là đủ để cải thiện hoạt động trí não. Họ chọn ra 101 tình nguyện viên từ 65 tuổi trở lên, có sức khỏe bình thường và không mắc bệnh .

Những người này được đưa đến phòng thí nghiệm để so sánh giữa thói quen tập luyện và . Sau đó, họ được chia ra làm 4 nhóm: Một nhóm không tập thể dục, một nhóm tập 75 phút một tuần, một nhóm tập 150 phút và một nhóm 225 phút.

Sau 26 tuần, các nhà nghiên cứu thu được kết quả. Về mặt hình thể, nhóm tập 225 phút một tuần trở nên thon thả nhất. Về mặt tư duy, tất cả người tập thể dục đều có cải thiện, thế nhưng không có sự khác biệt giữa nhóm tập 225 phút một tuần và nhóm tập 75 phút.

Tiến sỹ Jeffrey Burns, người đứng đầu nhóm tác giả kết luận rằng, tập ít thể thao hàng tuần cũng đủ để cải thiện trí nhớ, tư duy; Còn tập nhiều có khi lại chẳng mang đến hiệu quả nào rõ rệt. Theo ông, tốt nhất người già hãy đi bộ khoảng 20 – 25 phút vài lần mỗi tuần để bảo vệ trí óc.

Ngoài ra, tiến sỹ cùng các cộng sự cũng đang tiếp tục nghiên cứu xem tập thể thao bao nhiêu sẽ giúp phòng tránh hiệu quả.

Theo Minh Nguyên (NY Times/VnExpress)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>