Ngừa cảm lạnh hiệu quả bằng “vitamin zzZ…”

Ngừa cảm lạnh bằng Ngừa bằng cách ngủ đủ giấc

Đó là kết luận được rút ra từ một nghiên cứu theo dõi thói quen ngủ và tình trạng sức khỏe của 164 người trưởng thành. Những người tham gia được yêu cầu nhỏ thuốc nhỏ mũi có chứa  rhinovirus – virus gây ra cảm lạnh thông thường, sau đó, họ được cách ly và theo dõi trong một khách sạn.

Sau 5 ngày, gần 1/3 số người tham gia (29%) bắt đầu xuất hiện triệu chứng của cảm lạnh (chảy nước mũi), đa phần là những người ngủ ít hơn 6 tiếng mỗi đêm. Nhóm nghiên cứu kết luận: Những người ngủ ít hơn 6 tiếng mỗi đêm trong vòng 1 tuần trước khi tiếp xúc với virus cúm có nguy cơ nhiễm cảm lạnh cao hơn 4 lần so với những người ngủ nhiều hơn 7 tiếng mỗi đêm.

“Phát hiện này cho thấy là một trong những yếu tố giúp “dự báo” xem bạn có bị mắc cảm lạnh trong đợt giao mùa sắp tới hay không”, nhà nghiên cứu Aric Prather – chuyên gia tâm thần học tại Đại học California, San Francisco, cho biết, “đối với bất kỳ độ tuổi, chủng tộc, trình độ học vấn và mức thu nhập nào, giấc ngủ đều quan trọng như nhau. Ngủ ít làm tăng nguy cơ mắc cảm lạnh”.

Các nhà nghiên cứu cho rằng ngủ quá ít ảnh hưởng tới hệ miễn dịch, tuy nhiên đó vẫn còn là một giả thiết và cần được chứng minh trong tương lai. Có rất nhiều lý do thuyết phục khiến bạn đi ngủ đủ giấc, và là một trong số đó.

Nghiên cứu này được công bố trên Tạp chí Sleep.

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>