Mắt mờ đột ngột: Dấu hiệu cảnh báo bệnh thiếu máu não thoáng qua

Mắt mờ đột ngột: Dấu hiệu của thiếu máu não thoáng quaCơn do tắc động mạch mắt có thể gây ra mất thị giác thoáng qua

Thiếu máu não thoáng qua là gì?

Thiếu máu não thoáng qua là tình trạng chức năng não bị suy giảm tạm thời trong một khoảng thời gian ngắn (dưới 24 giờ) do thiếu máu nuôi vùng não. Tình trạng này gây mất chức năng của vùng cơ thể do phần não bị thiếu máu kiểm soát.

Thủ phạm gây thiếu máu não thoáng qua thường là cục máu đông hình thành một cách tự nhiên trong mạch máu não, hoặc được tạo ra từ một nơi khác rồi theo dòng máu chảy đến, làm tắc động mạch não. Sự co thắt mạch máu não, chảy máu cũng có thể gây thiếu máu não thoáng qua. Nhiều người gọi hiện tượng này là cơn tai biến mạch máu não nhỏ.

Mặc dù cơn thiếu máu não thoáng qua thường chỉ kéo dài vài phút và sau đó sẽ hết nhưng các chuyên gia thần kinh khuyến cáo rằng: Nếu tình trạng này xảy ra một hoặc nhiều lần, có thể dẫn đến cơn tai biến mạch máu não thực sự.

Những biểu hiện của bệnh

Cơn thiếu máu não thoáng qua do tắc động mạch mắt có thể gây ra mất thị giác thoáng qua, đột nhiên người bệnh cảm thấy mắt mờ đi. Cơn thiếu máu não liên quan động mạch cảnh làm mất vận động và cảm giác một bên, bệnh nhân có thể bị liệt cánh tay, chân, mặt, hoặc toàn bộ một bên cơ thể. Người bệnh có thể đột nhiên không điều khiển được cánh tay, không bước đi được, nhìn một hóa thành hai, lời nói méo mó nhưng vẫn hiểu được; Chóng mặt, mất cảm giác thăng bằng… Những biểu hiện này chỉ xảy ra trong một thời gian rất ngắn, vì vậy nên gọi là “thoáng qua”.

Xử trí khi bị thiếu máu não

Thiếu máu não thoáng qua gây nên những hiện tượng bất thường, do vậy, khi bỗng nhiên có những dấu hiệu như mờ mắt, tê chân tay người bệnh cần  được nghỉ ngơi, không nên hoạt động mạnh hay có cảm xúc mạnh để phòng ngừa tai biến mạch máu não thực sự.

Sau đó, người bệnh cần được đi khám và làm các xét nghiệm về đường huyết, đo huyết áp, chụp động mạch, kiểm tra chỉ số đông máu… để phát hiện ra nguyên nhân gây bệnh và cần được điều trị ngay. Bệnh nhân cần được thăm khám cẩn thận và chỉ dùng thuốc theo chỉ định của bác sỹ, vì nếu tự ý dùng thuốc rất có thể sẽ làm cho bệnh trầm trọng hơn. Thiếu máu não thoáng qua thường xảy ra ở những người thừa cân – béo phì, tăng huyết áp, cholesterol máu cao. Ở những người nghiện thuốc lá, tình trạng này xảy ra sớm hơn.

Các biện pháp phòng bệnh phải được bắt đầu bằng một chế độ dinh dưỡng nhiều chất xơ, giảm mỡ, đường, muối, nhiều vitamin. Nên ăn nhiều rau xanh, quả tươi, hạn chế uống các chất kích thích như rượu bia, cà phê. Tuyệt đối không nên hút thuốc lá…

Tập luyện thể dục thể thao hằng ngày cũng là một biện pháp quan trọng giảm rất nhiều nguy cơ gây bệnh. Một số biện pháp tập luyện dễ áp dụng đối với nhiều người như đi bộ, chạy bước nhỏ… Mỗi tuần nên tập ít nhất 3 buổi, mỗi buổi ít nhất là 30 phút. Những người đau khớp, viêm khớp sẽ khó khăn khi vận động trên mặt đất, do vậy hình thức tập luyện phù hợp nhất với họ là bơi lội.

Ngoài ra, người bệnh có thể sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên có tác dụng hỗ trợ với các thành phần như: Quy đầu, ích trí nhân, xuyên tiêu phối hợp với L-Carnitine fumarate, Magne… giúp tăng cường lưu thông tuần hoàn, bổ sung huyết để nuôi dưỡng cơ thể và nuôi dưỡng não.

Thanh Tú

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>