Đột quỵ não và đau tim: Mối liên quan với nhau chặt chẽ

Đột quỵ não và đau tim: Mối liên quan chặt chẽ Tăng nguy cơ đột quỵ não sẽ tăng nguy cơ bị

Mới đây, trên Tạp chí Neurology, nhóm nghiên cứu tới từ Trung tâm Y tế Đại học Leiden, Hà Lan đã công bố kết quả khảo sát về đột quỵ não và đau tim ở người cao tuổi.

Khảo sát này được tiến hành trên 4.000 tình nguyện viên (độ tuổi trung bình là 75) trong suốt ba năm. Qua đó, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, những người có trí nhớ và tư duy kém nhất sẽ tăng nguy cơ bị đau tim lên tới 85% và nguy cơ bị đột quỵ lên tới 51% so với những người minh mẫn, trí nhớ tốt. Trong ba năm này, các nhà nghiên cứu ghi nhận 375 cơn đau tim và 155 trường hợp đột quỵ từ những người tham gia.

TS. Behnam Sabayan – Trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết: “Những kết quả này cho thấy tim và chức năng não có liên quan mật thiết với nhau”.

TS. Sabayan cho biết thêm, công việc nghiên cứu được bắt đầu bằng những bài đánh giá kỹ năng tư duy. Sau khi có kết quả, các nhà khoa học sẽ phân loại và dựa trên hiệu suất làm bài. Mức độ hoạt động tốt hay kém của não bộ được phản ánh thông qua điểm số trên từng bài. Trong đó, điểm thấp là biểu hiện sự kém minh mẫn của não bộ, từ đó làm gia tăng khả năng đột quỵ. Ngoài ra, các mạch máu não lại có liên quan chặt chẽ đến mạch máu của tim.

Đột quỵ não và đau tim: Mối liên quan chặt chẽ  - Ảnh 1Các nhà nghiên cứu thấy được sự tác động lẫn nhau của bệnh đột quỵ và tim mạch

“Như một phản ứng dây chuyền, não bị tổn thương cũng tăng nguy cơ bùng phát các cơn đau tim”, TS. Sabayan nhấn mạnh.

Như vậy, bảo vệ bộ não không đến nơi đến chốn sẽ rước họa vào thân: Vừa tăng nguy cơ tai biến mạch máu não, vừa tăng nguy cơ bị bệnh tim mạch nghiêm trọng.

Đột quỵ não: Phòng ngừa như thế nào?

Đột quỵ não và đau tim là hai căn bệnh vô cùng nguy hiểm có thể dẫn tới tử vong hoặc gây ra những biến chứng nặng nề. Nó có liên quan đến sự hình thành các cục máu đông trong thành mạch, gây tắc động mạch. Những lời khuyên sau đây sẽ phần nào giúp bạn ngăn ngừa hai căn bệnh này để có thể tự bảo vệ mình.

Vận động phù hợp: Trong số những bệnh có nguy cơ dẫn đến đột quỵ, tăng huyết áp được đặt lên hàng đầu. Do đó, để giảm nguy cơ mắc bệnh về huyết áp, chúng ta không nên ngồi quá lâu với một tư thế. Nên tích cực tìm hiểu và tập thể dục khoa học. Hãy đi khám để được nhận lời khuyên từ bác sỹ nếu bạn có triệu chứng bất ổn về huyết áp.

Chăm sóc giấc ngủ: Mất ngủ lâu ngày dễ dẫn tới suy giảm chức năng nhận thức, trí nhớ, ảnh hưởng nghiêm trọng tới bộ não. Chăm chút chất lượng giấc ngủ cũng là cách để bảo vệ não bộ cũng như sức khỏe tim mạch. Vì vậy, bạn nên thay đổi cách sinh hoạt và làm việc, tránh xa rượu, bia, các chất caffeine, thuốc lá, tránh làm việc căng thẳng…

Nhận biết sớm dấu hiệu: Các cơn đột quỵ diễn ra rất nhanh, ít khi có dấu hiệu báo trước rõ ràng. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể nghi ngờ khi gặp tình huống sau: Cơn đau kèm hiện tượng sưng và đỏ hoặc đổi màu trong một chân; Hơi thở thay đổi đột ngột là dấu hiệu cảnh báo phổ biến nhất khi các cục máu đông đã đi đến phổi; Ngoài ra, một số người cảm thấy mất thăng bằng, khó nhìn, nhìn mờ, khó nói, đau ngực, tim đập nhanh, hoặc ho ra máu…

Chủ động phòng ngừa bằng cách nâng cao sức khỏe: Tự nâng cao sức khoẻ cho mình bằng các sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên là xu hướng đang được thế giới ưa chuộng. Đối với bệnh đột quỵ não, để chủ động phòng bệnh, bạn nên sử dụng thực phẩm chức năng có thành phần chính là enzyme nattokinase – một loại enzyme làm từ đậu tương lên men đã được nhiều nghiên cứu cả trong và ngoài nước chứng minh tác dụng phòng ngừa, phá được các cục máu đông, tăng tuần hoàn và lưu thông máu, ổn định huyết áp, hỗ trợ điều trị, ngăn chặn đột quỵ.

Biết Tuốt

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>