Có thể bạn chưa biết: Hút thuốc lá gây thoái hóa cột sống nghiêm trọng

Có thể bạn chưa biết: Hút thuốc lá gây thoái hóa cột sốngHãy từ bỏ thuốc lá ngay từ hôm nay để đảm bảo sức khỏe của bạn và gia đình

Vì sao khói thuốc làm ảnh hưởng đến ?

Độ dẻo dai của xương khớp chịu ảnh hưởng chủ yếu bởi các hoạt động thể chất hàng ngày và nội tiết tố. Cả 2 yếu tố này đều bị ảnh hưởng xấu bởi khói thuốc lá.

Hoạt động thể chất: Khi bạn hút thuốc, lượng oxy trong máu giảm, làm tăng nồng độ các chất có hại như carbon monoxide. Các chất này kết hợp với những ảnh hưởng của khói thuốc lá đến tim và mạnh máu, làm giảm lợi ích mà hoạt động thể chất mang lại cho xương khớp.

Chức năng nội tiết: làm giảm đi lượng estrogen ở phụ nữ thời kỳ mãn kinh và tiền mãn kinh, ảnh hưởng đến mật độ xương, khiến xương trở nên giòn, dễ gãy hơn. 

Hút thuốc lá và các vấn đề liên quan đến

Các độc tố trong thuốc lá phá hoại xương và mô, ảnh hưởng đến các bộ phận cấu tạo nên cột sống như sau:

Đĩa đệm 

Hút thuốc lá quá nhiều làm ức chế sự lưu thông máu, khiến đĩa đệm suy yếu do không thể hấp thụ các chất dinh dưỡng.

Đốt sống

Khói thuốc lá làm giảm mật độ xương, khiến các đốt sống có nguy cơ mắc các bệnh như thoái hóa đốt sống cổ, viêm cột sống dính khớp…

Các mô liên kết

Nicotine trong thuốc lá có thể làm giảm hàm lượng collagen, khiến các mô mềm và sụn ít đàn hồi, dễ gây tổn thương dây chằng.

Ngoài ra, khói thuốc lá ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thần kinh, hệ thống miễn dịch và khả năng bảo vệ khác của cơ thể, làm tăng nguy cơ bị nhiễm trùng sau phẫu thuật.

Có thể bạn chưa biết: Hút thuốc lá gây thoái hóa cột sống - Ảnh 4Hút thuốc lá ảnh hưởng xấu đến xương khớp

Điều trị , đừng quên sản phẩm từ thiên nhiên!

Để đảm bảo nói chung và cột sống nói riêng, bạn nên bổ sung thêm sản phẩm được chiết xuất từ các nguyên liệu thiên nhiên như dầu vẹm xanh (một loại sò lưỡi xanh ở biển), thiên niên kiện, nhũ hương, vitamin, glycin… Sản phẩm này giúp hỗ trợ điều trị, phòng ngừa các trường hợp thoái hóa cột sống, gai đốt sống và thoát vị đĩa đệm gây đau ở cột sống (đau đốt sống thắt lưng, đau đốt sống cổ), đau thần kinh tọa (đau thần kinh hông)…

Bên cạnh việc lựa chọn bổ sung sản phẩm thiên nhiên, bạn cần duy trì lối sống và chế độ ăn uống lành mạnh, bỏ thuốc lá, tăng cường tập thể dục thể thao ngay từ khi còn trẻ.

Hoài Thương

Cùng Danh Mục :

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>