Cách để cải thiện huyết áp thấp khi mang thai

Huyết áp và thai kỳ của mẹ bầu

Huyết áp là một trong những chỉ số quan trọng đánh giá tình trạng sức khỏe, dù thấp hay cao hơn bình thường cũng có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm, nhất là đối với phụ nữ mang thai. Tăng huyết áp khi mang thai làm ảnh hưởng đến nhau thai, khiến thai nhi không hấp thụ được chất dinh dưỡng từ mẹ. Tăng huyết áp còn là một trong những tiền đề dẫn đến chứng tiền sản giật khi mang thai.

Cải thiện huyết áp thấp khi mang thai

Huyết áp xuống quá thấp thì ngược lại có thể khiến mẹ bầu bị ngất xỉu do oxy và máu lên não không đủ, máu không truyền đủ tới các cơ quan trong cơ thể. Trong trường hợp này, thai nhi cũng sẽ không nhận đủ lượng máu cần thiết để phát triển. Vì vậy, đo huyết áp là một trong những bước kiểm tra sức khỏe thai kỳ, bác sỹ cần có những thông số này để đánh giá tình trạng sức khỏe tổng quát của mẹ và bé.

Nguyên nhân gây khi mang thai 

Tuy không phổ biến như tình trạng tăng huyết áp khi mang thai, nhưng khi mang thai rất nhiều chị em bị tụt huyết áp. Một người khỏe mạnh bình thường sẽ có mức huyết áp từ 110/70 tới 120/80 mm Hg. Huyết áp thấp được xác định khi mức huyết áp của mẹ bầu bằng hoặc thấp hơn 100/60 mm Hg.

Khi mang thai, lượng máu lưu thông trong cơ thể sẽ tăng hơn bình thường để đảm bảo đủ cung cấp cho thai nhi. Đây là “thủ phạm” chính dẫn đến tình trạng tụt huyết áp khi mang thai. Mang thai đôi, tiền sử bệnh hoặc do cung cấp không đủ vitamin B12, acid folic cũng góp phần gây nên tình trạng huyết áp thấp ở phụ nữ mang thai.

Huyết áp thấp ảnh hưởng thế nào?

Huyết áp thấp gây nguy cơ bị mất nước cho cơ thể người mẹ. Nếu lượng nước trong cơ thể mẹ không được bổ sung kịp thời, nó sẽ làm nghẽn sự vận chuyển máu vào bào thai. Trong thời gian mang thai, máu có xu hướng dồn xuống phía chân, ít lưu thông lên não. Nếu đột ngột nằm xuống hay đứng dậy, thai phụ sẽ cảm thấy hoa mắt, . Huyết áp thấp còn khiến bà bầu bị suy giảm thị giác.

Làm gì khi